Thông báo/Đăng ký Website với Bộ Công Thương

 
TẠI SAO PHẢI THÔNG BÁO/ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG?

- Tuân thủ theo quy định của Bộ Công thương.

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực TMĐT đều phải thông báo hoặc đăng ký với BCT nếu không sẽ bị phạt từ 05-100 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 05 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.

Phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Phạt tiền từ 40 -50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT, giả mạo, hoặc sao chép giao diện website TMĐT của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để kiếm lợi hoặc gây nhầm lẫn cũng như đánh cắp, sử dụng, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức khác…

- Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân 

Đối với website khi thông báo và đăng ký thành công KH sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website của KH đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ nâng cao uy tín của website của KH, điều này khiến người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của KH hơn.

ĐỐI TƯỢNG CẦN TIẾN HÀNH THÔNG BÁO/ĐĂNG KÝ

Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. 

Do đó các website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương. Ví dụ như web của Tín Luật chỉ giới thiệu công ty và dịch vụ vẫn phải thông báo.

KHI NÀO LÀM THÔNG BÁO? KHI NÀO LÀM ĐĂNG KÝ? 

- Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của chính mình. Ví dụ: web của Tín Luật cung cấp dịch vụ của chính Tín Luật, web của Vinamilk bán sữa của chính Vinamilk làm ra, hoặc web của Yame bán hàng của Yame.

- Các thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký nếu thương nhân, tổ chức đó tiến hành thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhằm cung cấp môi trường cho người khác tiến hành hoạt động thương mại (tức là tạo 1 website để người khác bán hàng), bao gồm các loại hình dịch vụ sau:

1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử. Ví dụ: lazada.vntiki.vn

2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến. Ví dụ: hotdeal.vnmuachung.com

3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến. Ví dụ: sohot.vnbidy.vn

THỦ TỤC THÔNG BÁO, ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đầu tư

Giấy phép đầu tư Quyết định thành lập (đối với tổ chức)

Chứng minh thư nhân dân, mã số thuế (đối với cá nhân)...

Và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề dịch vụ của KH: Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phép phân phối thực phẩm chức năng, giấy phép lữ hành…